Hướng dẫn tạo website miễn phí chi tiết cho người mới 2022

Làm thế nào để tạo một trang web chất lượng và hoàn chỉnh nhất? Bài viết này Thực Chiến dành tặng cho những ai muốn sở hữu website riêng để phục vụ cho công việc kinh doanh hoặc bất kỳ mục đích nào khác mà phải sử dụng website. Bạn có thể không chuyên hoặc không giỏi về lập trình, nhưng với những hướng dẫn tạo website miễn phí dưới đây có thể giúp bạn có sự lựa chọn và cách thức để có một website phù hợp nhất.

Những điều cần chuẩn bị trước khi tạo website

Để bắt đầu thực hiện thiết kế trang web thì bạn nên tìm hiểu trước những thứ hạng mục cần chuẩn bị trước khi tạo website. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý trước khi làm ra sản phẩm trang web.

Cần chuẩn bị những gì trước khi tạo website?
Hướng dẫn chi tiết tạo website miễn phí

Xác định mục đích của trang website

Nếu như bạn đã có chủ đích tạo website thì bạn rất nghiêm túc và đầu tư thời gian để tìm hiểu làm thế nào để có một trang web. Có thể bạn nghĩ rằng điều này sẽ thực sự đơn giản. Nhưng trước mắt bạn hãy đặt ra một mục tiêu rõ ràng cho trang website, điều này sẽ rất giúp ích cho công việc kinh doanh của bạn.

Không ai làm bất cứ điều gì mà không có lý do. Và tất nhiên, việc tạo ra một trang web không phải để làm cảnh trong doanh nghiệp bạn. Hoặc do đối thủ có website và bạn nghĩ mình nên có nhưng chưa xác định được mục tiêu thực sự khi thiết kế website.

Đặt ra mục tiêu cho website hướng tới

Sẽ có rất nhiều mục tiêu lớn nằm trong kế hoạch và mong muốn của bạn. Thông thường khi khách hàng đến với chúng tôi hoặc một đơn vị khác để thiết kế website, họ thường quên một số điều để rồi lãng phí tiền bạc và ý tưởng của họ. Các mục tiêu mà các doanh nghiệp cần xem xét trước khi tạo một trang web bao gồm:

 • Tăng doanh thu nhanh chóng và đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh hơn trong năm nay hoặc trong nhiều năm tới.
 • Website có thể giúp bạn tìm được nhiều khách hàng hơn không và bằng cách nào?
 • Làm thế nào bạn có thể tăng giá trị đơn hàng hoặc khối lượng đặt hàng thông qua trang web của mình?

Đã đến lúc bạn phải viết mục tiêu của trang web ra một cách nghiêm túc – càng rõ ràng và chi tiết càng tốt. Đến lúc đó bạn sẽ cảm thấy nên làm website để quảng cáo, website giới thiệu hay website bán hàng kinh doanh. Từ đó, bạn có thể lựa chọn hướng phát triển lâu dài cho website của mình.

Một số thể loại website được sử dụng hiện nay

Dưới đây là một số mục tiêu và thể loại website mà chúng tôi muốn gợi ý cho các bạn:

 • Website bán hàng: Thương mại điện tử, bán hàng online trực tuyến…
 • Trang web giới thiệu các công ty, doanh nghiệp trong các lĩnh vực hiện nay.
 • Trang web tin tức, báo điện tử.
 • Các trang web giáo dục: Các trang web dành cho trường học, trung tâm và học trực tuyến.
 • Thể loại website diễn đàn, rao vặt, mua bán.
 • Trang web dành cho các ngành dịch vụ: Du lịch, nhà hàng, khách sạn.
 • Website dưới dạng blog cá nhân, chia sẻ kiến ​​thức: Ngoài việc thỏa mãn đam mê, sở thích, website này còn có thể đồng hành cùng công việc kinh doanh, đào tạo và giảng dạy với thương hiệu cá nhân.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm web hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

Mục đích về marketing thị trường

Đây là điều mà nhiều đơn vị doanh nghiệp chú trọng và tất nhiên tham vọng của họ không chỉ dừng lại ở việc chỉ sở hữu một website với mục đích giới thiệu mà còn bao gồm:

 • Thu hút nhiều khách hàng đến với website (có thể thông qua Google Ads và SEO).
 • Giảm tỷ lệ thoát trang của khách hàng để hỗ trợ chuẩn SEO và được leo lên TOP công cụ tìm kiếm.
 • Xây dựng thương hiệu lâu dài cho doanh nghiệp SME của bạn với trang web độc quyền và bộ nhận diện thương hiệu.

Hướng dẫn tạo website miễn phí là một phương pháp hỗ trợ hoàn hảo cho Marketing Online cũng như trong chiến lược Marketing tổng thể. Bạn hoàn toàn có thể biến Website trở thành công cụ hoàn hảo để tiếp cận và thuyết phục khách hàng của mình.

Mục đích về công nghệ

Khi đã xác định được mục đích của trang web, bạn cần chọn công nghệ – tính năng phù hợp cho loại trang web đó. Công nghệ ở đây có thể là nền tảng để xây dựng một trang web hoặc một hệ thống để phục vụ tính năng mà bạn yêu cầu. Hoặc bạn cần xây dựng hệ thống website có tính bảo mật cao và tích hợp web – app giúp bạn quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống chỉ với website.

Tìm và chọn mua tên miền trang website

Không chỉ xác định mục đích của website, tìm và chọn mua tên miền website cũng nên được chuẩn bị trước khi thiết kế trang web chuẩn Seo. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản nhất tên miền là một địa chỉ trang web (giống như địa chỉ nhà mà người khác có thể tìm thấy bạn trên internet).

Bạn phải có một tên miền để có thể truy cập vào trang web của bạn. Tên miền càng ấn tượng và dễ nhớ thì hiệu quả của nó càng cao. Nếu có thể tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO), nó sẽ xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm và thu hút nhiều người truy cập hơn.

Hướng dẫn tạo website miễn phí
Hướng dẫn tạo website miễn phí

Nhiều năm về trước, việc sở hữu một trang web và một tên miền là một điều gì đó vô cùng khác biệt và nhiều người cảm thấy hơi khó khăn. Nhưng hiện nay việc sở hữu một tên miền để tạo một trang web là điều vô cùng đơn giản. Tên miền là đại diện thương hiệu cho hình ảnh doanh nghiệp của bạn trên Internet. Vì vậy, hãy dựa trên mục tiêu, ý tưởng của bạn và nghĩ ra một cái tên thật đặc sắc và dễ nhớ.

Lựa chọn và mua Web hosting phù hợp

Trang web được vận hành bởi phần cứng kỹ thuật mới được gọi là máy chủ lưu trữ. Máy chủ này duy trì hoạt động của website, lưu trữ dữ liệu và xử lý mọi yêu cầu truy cập từ người dùng. Kích thước Hosting khi thiết kế website chất lượng càng lớn thì dung lượng máy chủ lưu trữ càng cao.

Chọn mua Web Hosting bạn cần xem xét vị trí địa lý của nhóm đối tượng chính. Nếu mục tiêu của bạn nhắm đến người Việt, bạn nên chọn nhà cung cấp tại Việt Nam. Và ngược lại, nhà cung cấp hosting nước ngoài nếu bạn muốn thu hút khách quốc tế. Lý do là khoảng cách địa lý giữa máy chủ lưu trữ và khách truy cập càng ngắn thì trang tải càng nhanh và trải nghiệm người dùng càng tốt.

Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng WORDPRESS

Tạo website bằng WordPress là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. CMS WordPress (hệ thống quản lý nội dung) có thể hỗ trợ quá trình xây dựng trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với CMS, người dùng không cần nhiều kiến ​​thức về lập trình hay Internet vẫn có thể tạo ra một trang web hoàn chỉnh sau một vài thao tác.

Chọn chủ đề và Theme cho trang website

Sau khi lấy được tên miền và máy chủ lưu trữ, bạn nên bắt đầu thiết kế giao diện cho trang web của mình với CMS WordPress. Chính vì sự phổ biến và tiện ích của nó nên cộng đồng những người sử dụng WordPress rất đông đảo. Kèm theo đó là kho theme và tiện ích (plugin) lớn và rất đa dạng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chủ đề thích hợp từ kho chủ đề. Các chủ đề được nhóm theo nhiều mục đích như thiết kế website bán hàng, website giới thiệu, thương mại điện tử,… Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn chọn theme sao cho hợp lý, bắt mắt và ấn tượng. Sau khi chọn chủ đề bạn có thể bắt đầu điều chỉnh giao diện trang web của mình. Bạn có thể chọn biểu trưng cho trang web của mình, thay đổi màu chính, hiệu ứng hoạt ảnh hoặc thiết kế menu,…

Chọn plugin cho website phù hợp

Sau khi chọn theme và tinh chỉnh để có một giao diện website ưng ý. Bạn nên bắt đầu cài đặt các tiện ích bổ sung (plugin). Plugin là những công cụ nhỏ được cài đặt trên một trang web nhằm mang lại một tính năng hoặc tác dụng nào đó. Sử dụng một plugin sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức để phát triển và lập trình các tính năng mong muốn. Có một số tính năng đôi khi mất rất nhiều thời gian để cài đặt.

Có những plugin đơn giản như tạo một mục lục bài viết để người xem có thể dễ dàng điều hướng trong khi đọc. Trình chiếu hình ảnh trong trang, widget lịch để chọn ngày, đặt book vé. Tạo hoặc thay thế hệ thống bình luận bằng các biểu cảm thời thượng như thả tim, haha,…

Nhưng cũng có những plugin có chức năng mạnh mẽ như cung cấp hệ thống bảo mật toàn diện (bảo mật liên kết, bảo mật SSL, plugin quản lý hệ thống, quản lý mạng xã hội,…). Những tính năng hệ thống giúp trang web hoạt động vận hành trơn tru và hiệu quả.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế trang web trọn gói chuẩn Seo 2022

Tạo nội dung và hình ảnh phù hợp cho trang web

Bước cuối cùng trong hướng dẫn tạo website miễn phí là tạo nội dung và hình ảnh chuẩn Seo. Không có nội dung, trang web không thể hoạt động một cách ý nghĩa. Nội dung của trang web được hiển thị ở nhiều nơi: trên trang chủ, trang thông tin sản phẩm/dịch vụ, trang giới thiệu về chúng tôi và trang tin tức.

Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng WORDPRESS
Hướng dẫn tạo website miễn phí bằng WORDPRESS

Blog là một phương pháp cập nhật nội dung để giữ kết nối với khách truy cập, cũng như triển khai tiếp thị nội dung (content marketing). Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu bổ sung và chăm chút cho nội dung blog trên website của mình bởi đây là một chiến lược marketing và định vị thương hiệu vô cùng hiệu quả. Sau khi cập nhật nội dung, bạn đã hoàn thành việc tạo trang web của mình và ngay lập tức có thể hoạt động để các công cụ tìm kiếm quét và nhận ra trang của bạn.

Thực Chiến – Đơn vị thiết kế website chất lượng và chuẩn SEO

Bạn đang phân vân và không biết nên chọn đơn vị thiết kế website chất lượng nào, thì Thiết Kế Website Thực Chiến là một đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng hiện nay. Mọi sản phẩm hoàn thành đều luôn đảm bảo được chất lượng và vận hành quản lý website luôn tốt.

Trên đây là một số hướng dẫn tạo website miễn phí, các bước chi tiết tạo tên website trực tiếp bằng WordPress hoàn toàn miễn phí. Nếu như bạn có một số câu hỏi thắc mắc hãy liên lạc với chúng tôi bằng hotline được cung cấp dưới đây.

Bài viết liên quan