Có nên thuê thiết kế website giá rẻ hiện nay không?

Hiện nay, website đóng vai trò vô cùng quan trọng, website không chỉ giúp sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng, thúc đẩy bán hàng hiệu quả mà còn là công cụ quảng bá thương hiệu hàng đầu hiện nay. Do đó, nhiều đơn vị thiết kế website đã cung cấp nhiều dịch vụ thiết kế website giá rẻ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vậy có nên thuê thiết kế website giá rẻ không? Chi phí thiết kế website bao gồm những hạng mục nào?

Tìm hiểu về công việc thiết kế website

Để các bạn dễ hình dung, nguyên tắc xây dựng và bảo trì website cũng giống như khi xây nhà. Thông thường khi xây nhà (website), đầu tiên bạn cần một mảnh đất để xây (đặt hosting), tiếp theo là địa chỉ nhà để người khác có thể tiện vào thăm nhà (tên miền) của bạn, và cuối cùng là chi phí xây dựng ngôi nhà (thiết kế và lập trình website).

Tuy nhiên, ngôi nhà xây của bạn có thể có nhiều kiểu dáng tùy thuộc vào chi phí và mục đích xây dựng của bạn như nhà tranh, nhà cấp 4, nhà tầng, biệt thự với diện tích, số tầng, số phòng hoặc cách trang trí khác nhau.

Tìm hiểu về công việc thiết kế website
Thiết kế website đẹp và chất lượng tại Thực Chiến

Thiết kế website là vậy, tùy theo nhu cầu và mục đích mà bạn có thể lựa chọn website giá rẻ, website chuyên nghiệp, website sử dụng chung giao diện hoặc website thiết kế riêng theo yêu cầu. Với mỗi loại website, chi phí bạn phải bỏ ra là khác nhau. Vì vậy, rất khó để đưa ra câu trả lời cụ thể về thiết kế website giá bao nhiêu hay báo giá cụ thể về thiết kế website hoặc thiết kế website giá rẻ, vì điều đó còn tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu thiết kế cụ thể của bạn.

Các yếu tố quyết định chi phí của thiết kế website

Có rất nhiều thành phần liên quan đến việc tạo ra một trang web, cũng như xác định chi phí xây dựng một trang web. Và như đã nói, càng có nhiều thành phần phức tạp, cao cấp thì số tiền của bạn càng nhiều.

Thiết kế giao diện trang website

Giao diện là bộ mặt của một trang website, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định vị thương hiệu. Giao diện website cần được thiết kế thông minh, hấp dẫn để người truy cập ấn tượng và ghi nhớ, tạo sự kết nối giữa giao diện website và thương hiệu của bạn. Chỉ cần nhìn thấy logo, bố cục hay màu sắc của trang web, người dùng có thể nhận ra ngay bạn.

Và như vậy thương hiệu của bạn đã có chỗ đứng trên thị trường, ấn tượng trong trí nhớ của người tiêu dùng. Nhờ đó, các chiến lược tiếp cận, tiếp thị hoặc giữ chân khách hàng hiệu quả hơn. Hơn nữa, giao diện trang web bắt mắt và thông minh có thể tạo ấn tượng lôi kéo người truy cập và tăng tỉ lệ chuyển đổi của bạn.

Thiết kế giao diện web thông thường có hai hướng:

  • Thiết kế dựa trên các mẫu website có sẵn tùy theo loại trang: Tuy làm theo mẫu website có sẵn nhưng cũng không quá rập khuôn, vì với mỗi danh mục và mục đích website khác nhau, bạn sẽ có hàng chục mẫu giao diện khác nhau. Ngoài ra, trang web của bạn vẫn sẽ có logo riêng, màu sắc có thể thay đổi để phù hợp với logo hiện có hoặc màu sắc yêu thích của bạn.
  • Xây dựng giao diện và phong cách trang web của riêng bạn: Bởi vì việc xây dựng các giao diện dành riêng cho từng khách hàng đòi hỏi nhiều chất xám và nỗ lực hơn của các lập trình viên và nhà thiết kế.

Chi phí thiết kế tên miền (Domain)

Tên miền là chi phí cố định và bắt buộc phải có khi thiết kế website bán hàng hay bất kỳ website nào khác. Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, đây là địa chỉ trang web để người dùng truy cập hay nói cách khác người dùng chỉ có thể tìm thấy ngôi nhà hoặc trang web của bạn khi biết địa chỉ cụ thể, người dùng không thể sử dụng trang web nếu không có tên miền.

Các yếu tố quyết định chi phí của thiết kế website
Những hạng mục liên quan đến chi phí website

Có hai loại tên miền: tên miền quốc tế (.com, .org, .net, .info, .xyz) và tên miền Việt Nam (.vn hoặc .com.vn). Tùy theo tên miền khách hàng lựa chọn mà giá có thể khác nhau, tuy nhiên tên miền quốc tế thường rẻ hơn tên miền Việt Nam. Tên miền thường được mua theo năm, tối thiểu là 1 năm và tối đa là 10 năm, nếu bạn mua 1 năm thì sang năm thứ 2 bạn phải gia hạn tên miền để tiếp tục sử dụng.

Xem thêm: Thiết kế web là gì? Một số điều cần biết về thiết kế web

Chi phí thiết kế hosting

Bên cạnh tên miền, hosting là một thành phần không thể thiếu của một website và được tính vào chi phí thiết kế website và được ví như tấc đất cắm dùi. Hosting là không gian lưu trữ toàn bộ mã nguồn và dữ liệu của website trên Internet, không có hosting thì website cũng không hoạt động được.

Hosting có nhiều gói với nhiều mức giá khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng. Khách hàng nên lựa chọn các gói hosting có tốc độ, băng thông và dung lượng phù hợp với website để website hoạt động ổn định nhất.

Chi phí thuê máy chủ của hosting

Máy chủ lưu trữ là thiết bị chịu trách nhiệm vận hành trang web của bạn và lưu trữ tất cả dữ liệu trang web của bạn. Bất kỳ tương tác nào của khách truy cập đều có tác động đến máy chủ lưu trữ, chẳng hạn như khi họ chuyển sang các mục menu khác, tra cứu sản phẩm bằng thanh tìm kiếm hoặc gọi hỗ trợ trong cửa sổ trò chuyện trực tiếp.

Vì lý do đó, dung lượng của máy chủ lưu trữ phải tỷ lệ thuận với kích thước của trang web. Website càng có nhiều nội dung, càng nhiều chức năng thì bộ nhớ, tốc độ xử lý và băng thông của máy chủ cũng phải được cải thiện. Đặc biệt trong bối cảnh ngày nay khi hầu hết các trang web không chỉ chứa nội dung tĩnh mà hoạt động như một ứng dụng web phức tạp và mạnh mẽ, thì yêu cầu về cấu hình máy chủ lưu trữ càng gay gắt hơn.

Ở những website có quy mô lớn, chi phí lưu trữ có thể chiếm tới 30 – 40% chi phí thiết kế website, đặc biệt là chi phí bảo trì máy chủ. Vì vậy, đây là một yếu tố cần xem xét khi định giá thiết kế website. Và khi cấu hình máy chủ hosting càng cao thì việc bảo trì, sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém hơn.

Chi phí thiết kế tính năng của website

Các tính năng cơ bản của một trang web không nhiều và thường được thiết kế theo mô-đun. Lập trình viên có thể sử dụng các mô-đun này để nhanh chóng tạo hoặc thêm các tính năng cơ bản vào trang web của bạn một cách nhanh chóng.

Một số phân hệ cơ bản có thể kể đến như: phân hệ trang chủ, trang đích, trang tin tức, biểu mẫu hỗ trợ, trang việc làm, trang giới thiệu (“About us”), thanh menu hoặc thanh tìm kiếm,… Ứng dụng của các phân hệ cơ bản này thường không mất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là khi bạn sử dụng các mẫu giao diện có sẵn.

Chi phí content, nội dung website

Thực tế, nội dung là một phần cực kỳ quan trọng trong thiết kế website. Nội dung không chỉ là các bài báo, mà còn là biểu ngữ, khẩu hiệu, giới thiệu về trang (“Giới thiệu về chúng tôi”), dòng giới thiệu, mô tả về sản phẩm, công ty hoặc thương hiệu…

Nếu không có nội dung, trang web không thể đi vào hoạt động. Nội dung, đặc biệt là các bài viết, phải được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm – SEO – để trang web có thể xuất hiện trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, nội dung cần phải đồng bộ với thiết kế để không làm rối cái nhìn làm sẵn. Và thường để tiết kiệm thời gian, nội dung phải được tạo song song với quá trình xây dựng website, để khi hoàn thành có thể ra mắt ngay.

Giá cho nội dung và bài viết thường được tính trên mỗi bài đăng hoặc mỗi trang, và bạn có thể chỉ định số trang bạn cần. Thông thường, khi một trang web đi vào hoạt động, nó cần có sẵn ít nhất 10 bài viết, nhưng nếu nó lớn hơn, nhiều chủ đề hơn bạn có thì cần đến 20-30 bài viết khác nhau.

Chi phí về các tính năng nâng cao website

Như đã nói, một số loại trang web sẽ cần phải có các tính năng nâng cao, tính năng không phổ biến ở các trang web bình thường. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí thiết kế website. Vì vậy trước khi thiết kế web, bạn nên nhờ sự tư vấn của công ty lập trình web chuyên nghiệp để xem xét những tính năng bạn muốn có thực sự cần thiết hay có thể thay thế bằng cách khác thấp hơn nhưng hiệu quả hơn.

Chi phí về các tính năng nâng cao website
Một số tính năng nâng cao của trang website

Bởi nhiều khách hàng khi đến với các đơn vị lập trình website đều nghĩ đến tính năng mong muốn, nhưng về lập trình thì tính năng đó tốn rất nhiều chất xám cũng như công sức của người lập trình chứ không đơn giản như những gì khách hàng nghĩ.

Vì vậy, bạn phải luôn nhớ rằng các công ty chuyên nghiệp hiểu website hơn ai hết, họ luôn có những giải pháp tốt hơn cho bạn thay vì lao vào làm một tính năng không cần thiết nhưng tốn kém.

Có nên thuê thiết kế website giá rẻ hay không?

Nhìn chung, thị trường dịch vụ thiết kế website hiện nay đang dần ổn định, các công ty kém chất lượng đang dần rời bỏ thị trường do không đủ sức cạnh tranh trong lĩnh vực khắc nghiệt này. Nhưng dịch vụ thiết kế web giá rẻ vẫn đầy rẫy, phần lớn là một nhóm sinh viên hoặc một cá nhân ít kinh nghiệm là “tung chiêu” ngay trên mạng để tung ra dịch vụ này.

Hãy thử truy cập vào Google gõ từ “thiết kế website giá rẻ” và có vô số kết quả hiện ra, nếu tinh ý bạn chỉ cần bỏ ra chưa đến 1 triệu là đã có ngay một website quảng bá thương hiệu. Chưa hoặc chưa hiểu sâu vấn đề nhưng hậu quả của nó thì khó mà lường trước được.

Thương mại điện tử Việt Nam ngày càng phát triển, có rất nhiều người, đặc biệt là các cá nhân muốn xây dựng một website đơn giản để bán thêm một số mặt hàng mà họ có nguồn hàng tốt hoặc một công ty kinh doanh lĩnh vực hàng hóa, cửa hàng kinh doanh điện thoại, thời trang… thì việc lập một website để quảng bá sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu là điều cần thiết.

Trên đây, Thiết Kế Website Thực Chiến đã chia sẻ cho bạn những điều cần biết về chi phí thiết kế website cũng như Có nên thuê thiết kế website giá rẻ hay không. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website thì hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các dịch vụ thiết kế website.

Bài viết liên quan