Thiết kế web là gì? Một số điều cần biết về thiết kế web

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, thiết kế web là nhu cầu thiết yếu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nào. Từ các tổ chức chính phủ, tập đoàn đa quốc gia, công ty cho đến cá nhân cũng sử dụng website. Vậy bạn đã biết định nghĩa thiết kế web là gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều cơ bản và chi tiết nhất của việc thiết kế website.

Thiết kế web là gì?

Đây là công việc giúp người dùng tạo ra một trang web hoàn chỉnh. Website được thiết lập có thể là các trang dưới dạng blog cá nhân, hoặc các trang thương mại điện tử của doanh nghiệp, công ty, tổ chức,… Thiết kế web sẽ bao gồm 2 kiểu thiết kế chính là web tĩnh và web động.

Tìm hiểu về website tĩnh

Công việc thiết kế web tĩnh sẽ bao gồm 2 phần chính là thiết kế (design) và cắt html (tạo giao diện). Trong đó, phần thiết kế sẽ do các nhà thiết kế chịu trách nhiệm chính. Họ sẽ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để thiết kế đồ họa như phần mềm: Ps, Ai, Dn,… Các phần mềm này sẽ hỗ trợ họ tạo ra các giao diện dưới dạng hình ảnh cơ bản.

Thiết kế web là gì?
Tìm hiểu về thiết kế website

Đối với việc xây dựng giao diện sẽ do các lập trình viên thực hiện. Họ sẽ chấp nhận sử dụng các công cụ tạo đoạn mã như HTML, Javascript, CSS để phân tích và tạo giao diện hợp lý cho website. Sau khi xây dựng giao diện bằng công cụ HTML, khách hàng sẽ nhận được một trang web chưa được sử dụng và còn mới.

Giao diện này chỉ có khả năng nhận các thao tác như click chuột, thoát trang, một số hiệu ứng khác,… Tuy nhiên, một trang web tĩnh chưa thể lưu trữ thông tin cũng như truy xuất dữ liệu, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký hoặc tìm kiếm một trang web, v.v.

Tìm hiểu về website động

Thiết kế trang web động là công việc xử lý dữ liệu phần mềm của một web đã được thiết lập. Tức là web động có đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng xử lý và lưu trữ vào bộ nhớ một cách tự động. Website động cho phép người dùng dễ dàng cập nhật nội dung, phân tích, quản lý và sử dụng các tiện ích khác.

Và thông thường, hầu hết các website đều là web động để có thể giúp người quản trị quản lý website dễ dàng và khách hàng có thể tương tác trực tiếp trên website.

Thiết kế website là công việc gì?

Qua đó, thiết kế website được hiểu đơn giản là việc tạo ra một trang web để cung cấp thông tin, bán hàng hoặc là nơi tương tác cho người dùng. Vậy công việc cụ thể của thiết kế website là gì?

Đầu tiên để biết thiết kế web cần làm những gì, bạn cần hiểu cách một website có thể hoạt động trên Internet. Để trang web của bạn hoạt động, bạn cần có máy chủ, tên miền và trang web. Vì vậy bạn cần tìm hiểu về hosting, tên miền.

Bạn cần kết hợp kiến ​​thức về HTML, CSS, PHP, JAVASCRIPT, ASP,… Và cả những mã nguồn mở phổ biến trên thế giới và Việt Nam như wordpress, joomla. Việc này sẽ giúp cho phần thiết kế bên ngoài và bên trong bắt mắt hơn và thu hút người dùng.

Bạn có thấy khối lượng công việc thiết kế website quá nhiều không? Thực tế khi thành hiện thực sẽ có nhiều ngã rẽ khác nhau. Nếu bạn thiết kế website cho doanh nghiệp nhỏ, blog cá nhân thì bạn phải làm full nhiệm vụ, còn nếu bạn làm cho các công ty lớn chuyên thiết kế website thì bạn chỉ làm ở bộ phận frontend hoặc backend.

Tại sao nên thiết kế web hiện nay?

Mục đích và tại sao nên thiết kế website hiện nay? Mọi cá nhân, tổ chức khi yêu cầu xây dựng website đều có chung mục tiêu là quảng cáo hình ảnh sản phẩm, thương hiệu công ty, doanh nghiệp.

Thiết kế trang website để bắt kịp xu hướng hiện nay

Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ 4.0, đây là thế kỷ bùng nổ internet trên toàn cầu. Xu hướng tìm kiếm thông tin mua bán trực tuyến ngày càng tăng mạnh. Vì vậy, để đón đầu xu hướng này, các công ty, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả. Chính vì vậy, thiết kế website là một trong những thị trường màu mỡ giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp.

Đối với các tổ chức nhỏ, website giống như một công cụ, một phương tiện để quảng bá thương hiệu sản phẩm của họ. Đồng thời, các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh cũng ngày càng được nâng cao và nở rộ. Đây là một trong những điều kiện giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế web.

Tại sao nên thiết kế web hiện nay?
Hỗ trợ người dùng thuận lợi tìm kiếm thông tin

Thiết kế trang website để hỗ trợ khách hàng

Thiết kế website sẽ giúp khách hàng cập nhật những dòng sản phẩm, dịch vụ mới nhất. Đồng thời, website sẽ giúp truyền tải thông tin từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng mà không gặp bất kỳ rào cản nào. Bên cạnh đó, đây cũng là một phương thức marketing với chi phí rất thấp mà vẫn mang lại hiệu quả công việc cao. Vì đây là một lựa chọn tất yếu nên website chắc chắn đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải ai xây dựng website cũng có thể phát triển và duy trì nó. Điều này đòi hỏi các cá nhân, tổ chức phải cập nhật, bắt kịp và nghiên cứu các xu hướng phát triển của thời đại công nghệ mới.

Điều đó sẽ giúp người dùng có thể lướt web và có những trải nghiệm tốt nhất. Những người phụ trách thiết kế web phải biết cách tối ưu hóa các chức năng của giao diện, hỗ trợ người dùng xem và mua hàng. Đây là điều kiện giúp khách hàng sử dụng và trải nghiệm dịch vụ tốt hơn.

Tầm quan trọng của thiết kế website

Không sớm thì muộn, từ giám đốc đến nhân viên đều phải học ngành này. Tại sao? Bởi vì chúng ta đang sống trong thời đại mà chúng ta không cần phải bước ra khỏi cổng để biết cả thế giới. Mọi sản phẩm, dịch vụ muốn cung cấp đều cần đưa lên mạng (tất nhiên nếu muốn mở rộng thị trường, nhưng nếu tự cung tự cấp hoặc xét trên góc độ vi mô thì không cần thiết lắm). Mang lên mạng rồi phải nghĩ cách làm sao để mọi người “Enter một cái” để xem “nhà mình”.

Và sau đó khách hàng sẽ tiến hành click vào trang web. Đến đây, không bàn đến vấn đề chất lượng hay giá cả, điều đầu tiên họ nhìn thấy chính là giao diện của trang web của chúng ta. “Đẹp thì khoe, xấu thì giấu” là công việc của thiết kế website.

Làm sao để khách hàng cảm thấy thân thiện, dễ thao tác và có tính thẩm mỹ cao khi bước vào. Nói cách khác, chúng ta phải thiết kế và trang trí độ hoạ cho web một cách lộng lẫy và thu hút nhất. Cái nhìn đầu tiên là ấn tượng quyết định lần thứ hai, thứ ba và nhiều lần nữa.

Trang website bao gồm những thành phần nào?

Website giúp người dùng có thể thuận lợi hơn trong công việc, kinh doanh, bán hàng,… Vậy các bạn đã biết trong một trang website bao gồm những thành phần gì chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần sau dây.

Thiết kế giao diện người dùng

Giao diện người dùng là một định dạng trang web được trình bày trên màn hình máy tính của người xem (máy khách) được xem bằng phần mềm trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox, … Tuy nhiên, ngày nay người xem có thể xem được trang web từ các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, PDA, v.v.

Hình thức trình bày của một website phải đảm bảo các yếu tố về tính thẩm mỹ đẹp mắt, ấn tượng; Bố cục đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng, các chức năng thuận tiện cho người xem. Đặc biệt ngày nay, trang web trở nên sống động với nhiều hiệu ứng hình ảnh, văn bản kết hợp với âm thanh.

Trang website bao gồm những thành phần nào?
Thiết kệ giao diện đồ hoạ bắt mắt

Thiết kế web hoạt động (back-end)

Là phần lập trình của trang web được lưu trữ trên máy chủ (Server). Sự khác biệt trong lập trình back-end của trang web tạo nên hai loại trang web: trang web tĩnh và trang web động. Hai định nghĩa của website tĩnh và website động đã được chúng tôi nói ở trên.

Thiết kế web nên học những gì?

Với tốc độ phát triển internet cao như hiện nay, xu hướng tìm kiếm thông tin trên mạng của người dùng ngày càng nhiều. Đây là thị trường thu nhỏ của kinh doanh truyền thống, hình thức kinh doanh trên mạng ra đời. Để trở thành một nhà thiết kế web chuyên nghiệp, bạn cần rèn luyện tốt các kỹ năng sau:

Thiết kế và trang trí đồ hoạ

Về kỹ năng thiết kế đồ họa, bạn không cần phải là một thiên tài, nhưng trong thiết kế web, bạn phải biết những điều cơ bản về thiết kế. Phần mềm cơ bản như Photoshop là bắt buộc, bằng cách thiết kế web, bạn phải sử dụng vô số hình ảnh. Ngay cả khi bạn có thiết kế của riêng mình, bạn không phải lúc nào cũng có thể nhờ những phần mềm giúp đỡ.

Học cách tư duy, biết thiết kế đồ họa web giúp bạn có tiếng nói chung giữa các phòng ban, cuộc họp. Rất dễ xảy ra xung đột trong quá trình kết hợp các bộ phận nếu không hiểu rõ công việc của nhau.

Tư duy sáng tạo thiết kế web

Đầu tiên, để thành công trong thiết kế web, bạn cần phải có một tư duy sáng tạo. Sáng tạo là điều bắt buộc, không chỉ là khả năng theo kịp công nghệ. Bạn cũng phải có óc thẩm mỹ và óc sáng tạo cực tốt. Lưu ý rằng tư duy sáng tạo có thể được luyện tập.

Web và thiết kế web không chỉ là tạo ra một trang khả thi, nó là linh hồn của doanh nghiệp. Vì áp lực từ tư duy sáng tạo, bạn phải có một niềm yêu thích đặc biệt, và một tinh thần ham học hỏi. Bạn cần học về các công cụ, về hình ảnh, bố cục, màu sắc và tư duy logic.

Thiết kế và cắt Html

Cắt html trong thiết kế web là gì? Đây là cụm từ để chỉ công việc của các lập trình viên. Điều này bao gồm 3 thành phần: Hành động (CSS), Trình bày (Html) và ứng xử (Javascript). Đây là quá trình biết thiết kế 2d bằng công cụ thiết kế đồ họa, thành một trang web khả thi.

Có rất nhiều ngôn ngữ để giúp bạn làm thiết kế và cắt Html trong một trang web. Tuy nhiên, để trở thành cao thủ trong lĩnh vực này bạn phải luyện tập rất nhiều. Đồng thời, có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ cũng là một lợi thế.

Qua đó, Thiết Kế Website Thực Chiến đã chia sẻ cho các bạn hết những điều liên quan đến thiết kế web một cách chi tiết nhất. Nếu bạn muốn thiết kế website và muốn hiểu biết nhiều hơn thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan